Bên cạnh đó, ông Phạm Mạnh Hùng – Tổng thư kí Hội
tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng cũng đặt ra thêm vấn đề về tình trạng sữa
giã, sữa kém chất lượng hay một số loại sữa không ghi đầy đủ những thông tin về
nguồn gốc, xuất xứ và thành phần trong sữa nguyên liệu lưu thông trên thị trường
cần được các cơ quan có thẩm quyền xử lý một cách triêt để để không gây hoang
mang lo lắng cho người tiêu dùng. Doanh nghiệp cần công khai minh bạch, và đảm
bảo trung thực, rõ ràng, chính xác những thông tin đó. Đứng trước vấn đề này,
dưới cái nhìn của một nhà doanh nghiệp, đại diện cho sữa TH True Milk, bà Thái
Hương – Tổng giám đốc cho biết: “Theo TCVN 7029:2002 đã có định
nghĩa về "sữa hoàn nguyên". Tuy nhiên, Thông tư Ban hành quy chuẩn kỹ
thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng số 30/2010/TT-BYT lại không đề
cập đến "sữa hoàn nguyên" mà chỉ có khái niệm chung về các loại sữa
tiệt trùng với nội dung chưa rõ ràng. Chính vì sự khác biệt rất lớn giữa giá cả
và chất lượng nguyên liệu đầu vào này cùng với sự không đồng bộ trong các quy định
trên dẫn tới sự cạnh tranh không lành mạnh, gây bất ổn làm ảnh hưởng tâm lý và
quyền lợi của người tiêu dùng.” Theo đó bà đề nghị thêm: “Các cơ quan chức năng
nên có quy định là nhà sản xuất phải có trách nhiệm ghi rõ các thông tin về sản
phẩm trên bao bì để người tiêu dùng chọn lựa". HiệnTH True Milk cũng đã có công văn chính thức về vấn đề này gửi đến
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân - Trưởng ban chỉ đạo trung ương về an
toàn thực phẩm và các cơ quan, bộ ngành liên quan.
Chủ Nhật, 26 tháng 5, 2013
Bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm sữa
Phát biểu tại Hội thảo quốc tế về sữa tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị
Lâm - Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trong 5 năm qua, mức
tiêu thụ sữa tươi của
người Vệt Nam đã tăng lên đáng kể, từ 5 lít/1 người lên mức từ 13-15 lít/ 1 người/
năm. Tuy nhiên mức
tiêu thụ sữa đó vẫn là rất thấp so với các nước trong khu vực như Singapore,
Thái Lan. Mặc dù nhiều hộ gia đình Việt Nam ngày nay đều sử dụng sữa như một loại
thực phẩm hằng ngày, thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết các công dụng cũng
như cách sử dụng hợp lý sữa tươi và cách nhận biết những sản phẩm sữa kém chất
lượng. Để giúp tiêu dùng hiểu biết rõ thêm, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra
thảo luận một cách sôi nổi tại Hội thảo.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét